คุณสมบัติของไคโตซาน
ไคโตซาน (Chitosan)
เป็นสารสกัดจากเปลือกสัตว์ทะเลจำพวกกุ้งและปู ซึ่งมีประจุเป็นบวก มีคุณสมบัติช่วยดักจับไขมัน ซึ่งมีประจุเป็นลบในระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะในกระเพาะอาหาร
ที่มีสภาพเป็นกรด
ป้องกันการดูดซึมของไขมันส่วนเกินจึงมีผลในการลดและควบคุมน้ำหนักได้
และยังช่วยล้างพิษของลำไส้ และจากการศึกษา การรับประทานไคโตซาน วันละ 1,350
มก.ต่อวัน ในผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง 80 ราย พบว่า เพียง 4 สัปดาห์
ระดับไขมันและของเสียในเลือดลดลง อย่างมีนัยสำคัญ
ไคโตซาน ผลิตจากสารไคติน ซึ่ง มีโครงสร้างคล้ายกับเซลลูโลส จัดเป็นใยอาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งมีคุณสมบัติในการแลกเปลี่ยนประจุกับสารอื่นได้ รวมถึงมีคุณสมบัติในการก่อเจลเมื่อละลายในกรด กล่าวคือ เมื่อ ไคโตซาน ละลายในกระเพาะอาหารซึ่งมีความเป็นกรดแล้ว จะให้ประจุบวกสูง ประกอบกับการพองตัว มีลักษณะเป็นเจล ที่สามารถดูดจับไขมันซึ่งมีประจุลบ ทำให้ไขมันไม่ถูกย่อย จึงไม่ถูกดูดซึมและถูกขับถ่ายออกไป
นอกจากนี้ในผู้ที่มีความดันโลหิตสูงอันเนื่องมาจากการที่มีระดับไขมันในเลือดสูง มีงานวิจัยว่า ไคโตซาน สามารถลดระดับโคเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ได้จริง
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดจากต้นกระบองเพชรและไคโตซาน
กิฟฟารีน แฟตต์ บล็อกเกอร์ : Giffarine Fatt-Blokker
กิฟฟารีน แฟตต์ บล็อกเกอร์ : Giffarine Fatt-Blokker
สนใจผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก,ลดความอ้วนของกิฟฟารีน !! คลิก !!
Sustainhealthy